Đến chùa Ông Núi Bình Định chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Khi đến với Bình Định, du khách không thể bỏ qua chùa Ông Núi – ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng nhất nơi đây. Điểm đặc biệt của chùa là bức tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á, được khánh thành vào đầu năm nay. Hãy cùng Tour Du Lịch Quy Nhơn tìm hiểu thêm về ngôi chùa và tượng Phật kỷ lục trong bài viết sau nhé!

Lịch sử chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi, hay còn được gọi là Linh Phong Sơn, nằm trên đỉnh Chóp Vung, huyện Phù Cát, cách Quy Nhơn khoảng 30 cây số.

Theo truyền thống, chúa Nguyễn Phúc Chu đã xây dựng chùa vào năm 1702. Một nhà sư tên là Lê Ban đã đến động phía đông núi Bà để nhập thất và xây dựng chùa Dũng Tuyền tại đây. Ông Lê Ban là một thiền sư tiên phong, sống tu hành suốt quanh năm trong núi, mặc y phục bằng vỏ cây và chuyên hái thuốc trị bệnh. Người dân trong vùng tôn kính ông và gọi ông là Ông Núi. Nơi đây vẫn còn dấu tích của một hang lớn nằm sâu trong núi ở sườn phía Bắc, được gọi là hang Tộ, nơi ông Núi từng tu hành.

Năm 1733, chúa Nguyễn đã phong ông là Tịnh Giác Thiện Trí đại lão thiền sư và xây dựng lại Dũng Tuyền Tự thành một ngôi chùa lớn hơn, mang tên là Linh Phong thiền tự.

Có gì khám phá ở chùa Ông Núi – Linh Phong tự?

Du khách có thể đi bộ từ chân núi đến cổng chùa Linh Phong trên con đường đất cát mịn màng và thoáng mát. Từ đó, bạn có thể nhìn ngắm dãy núi Bà uy nghiêm và hùng vĩ, cảnh quan làng quê thanh bình dưới chân núi, và toàn cảnh bán đảo Phương Mai và khu kinh tế Nhơn Hội bên đầm Thị Nại.

Sau khi tham quan chùa, bạn có thể đi qua một chiếc cầu nhỏ dẫn đến Tháp mộ và Động Tô nằm trên ngọn núi phía sau chùa. Động Tổ được cho là nơi ông Núi trú ngụ và tụng kinh niệm Phật. Hang vẫn giữ được vẻ hoang sơ với các vách đá bên trong và cảnh quan bên ngoài.

Bên dưới gầm cầu là nguồn nước trong lành, mát lạnh chảy ngược từ hang Tổ. Nhiều du khách đến đây lấy nước rửa mặt, với tiếng nước chảy êm dịu dưới chân cầu.

Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á hiện nay (cao 108 m, kể cả bệ, đường kính chân tượng 52 m) được khánh thành vào tháng 11/2017 trong khuôn viên chùa Ông Núi. Nơi đây dần trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách đến tham quan và chiêm bái.

Chùa Ông Núi là một Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia đã được truyền qua 12 đời. Lễ hội chùa Ông Núi được tổ chức hàng năm vào ngày 24 và 25 tháng giêng âm lịch, để tưởng nhớ ngày giỗ của ông tổ chùa là Tô Viên Minh. Vào ngày này, hàng nghìn người dân và du khách hành hương về lễ Phật, vãn cảnh và dâng hương tri ân công đức của Ông Núi.

Bài viết liên quan