Bảo tàng Quang Trung dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Bảo tàng Quang Trung Bình Định là một nơi mang đậm dấu ấn của anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ, vị anh hùng của dân tộc trong thế kỷ 18. Nằm tại thôn Liên Mỹ, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, bảo tàng không chỉ lưu giữ các hiện vật lịch sử từ cuộc khởi nghĩa Tây Sơn mà còn là nơi lưu giữ hài cốt của ba anh em họ Nguyễn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ. Được khánh thành vào năm 1978, bảo tàng được xem là bảo tàng danh nhân lớn nhất Việt Nam và thu hút rất nhiều du khách muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Lưu giữ hơn 11.000 hiện vật quan trọng

Bảo tàng Tây Sơn Quang Trung Bình Định dành 9 phòng trưng bày để lưu giữ hơn 11.000 hiện vật quan trọng liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn và ba anh em họ Nguyễn. Ngoài ra, còn có Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt và các danh tướng khác nằm trong quần thể bảo tàng. Đền thờ được khởi công và hoàn thành vào năm 1958 và nằm trên nền nhà cũ của ba người con Tây Sơn, với diện tích lên đến 2.325m2.

Kiến trúc cổ kính và tinh tế

Bảo tàng Quang Trung Bình Định có một bố cục cân đối, tỏa ra các hướng và quy tụ vào trung tâm, nơi đặt tượng đài Quang Trung – Nguyễn Huệ. Kiến trúc của bảo tàng thể hiện sự cổ kính và tinh tế, với những lớp mái ngói đỏ uốn cong và những hình trạng cong điệu luyện. Cổng tam quan phía trước bảo tàng sân, cạnh nhà bia ghi công trạng của người anh hùng Quang Trung bằng chữ quốc ngữ. Chính điện được chia làm ba gian, gian giữa thờ Nguyễn Huệ, gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc, gian bên phải thờ Nguyễn Lữ. Đền thờ còn hồi thờ các công thần và võ tướng của triều Tây Sơn như Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ, Võ Văn Dũng…

Di tích lịch sử và không khí thời xưa

Trong khu vực Giếng cổ và cây me cổ thụ, có những di tích được lưu giữ từ thời Hồ Phi Phúc, cha của ba anh em Tây Sơn. Giếng cổ nằm bên phải điện Tây Sơn với đường kính 0,9m. Ban đầu, giếng được xây bằng đá ong và không sâu như hiện tại, sau đó dân làng đã tôn tạo lại để làm giếng nước chung cho cả làng. Cây me cổ thụ to lớn bên trái dinh che bóng mát một góc khu vườn, với chu vi lên đến 3,5m. Sau khi tham quan di tích và tìm hiểu lịch sử, du khách có thể ngồi dưới gốc me già uống nước thiêng để tăng thêm sĩ khí như người anh hùng Nguyễn Huệ.

Truyền thống võ học và tinh thần hiệp sĩ

Bảo tàng Quang Trung Bình Định không chỉ lưu giữ hiện vật lịch sử mà còn là nơi truyền thống tinh thần võ học Tây Sơn dân tộc và võ thuật cổ truyền Bình Định. Du khách có thể được chứng kiến sự tái hiện tiếng trống trận xưa của vua Quang Trung trong các điệu múa võ. Mỗi bài trống trận gồm 3 phần: xung trận, vây thành và khải hoàn. Đặc biệt, không có tiếng trống thu quân, bởi người ta truyền tai nhau rằng, trong cuộc đời của “người anh hùng áo vải đất Tây Sơn” chưa một lần thất trận. Đánh trận, chưa một lần phải rút quân, thắng liên tiếp như trống đánh không ngừng.

Lễ Đống Đa và kỷ niệm lịch sử

Hàng năm, vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch, nhân dân khắp nơi lại tụ tập về bảo tàng để tưởng nhớ vị chỉ huy – tổng chỉ huy cuộc khởi nghĩa Tây Sơn vĩ đại (còn gọi là lễ Đống Đa). Tham quan Bảo tàng Quang Trung Bình Định, du khách có cơ hội ngược dòng lịch sử, sống lại tinh thần hiệp sĩ, kiên cường bất khuất và lòng yêu nước qua trang sử hào hùng của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, những chiến công hiển hách của Nguyễn Huệ và những vị tướng thân cận tận tụy của ông.

Dù bạn là người dân địa phương hay du khách đến từ xa, hãy ghé thăm Bảo tàng Quang Trung Bình Định để cảm nhận và tìm hiểu về một phần quan trọng trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Bài viết liên quan