Hướng dẫn cách làm bánh cốm nhân đậu xanh dẻo mềm thơm ngon

Bánh cốm nhân đậu xanh là một món ăn ngon nổi tiếng. Hãy cùng Tour Du Lịch Quy Nhơn tham khảo hướng dẫn cách làm bánh cốm nhân đậu xanh mềm dẻo, thơm ngon để thưởng thức tại nhà bạn nhé!

Một món ăn ngon nổi tiếng là bánh cốm đậu xanh

Nếu bạn đã từng ăn bánh cốm đậu xanh, bạn sẽ không bao giờ quên được độ thơm và dẻo của nó. Hôm nay hãy dành chút thời gian để vào bếp và chế biến món cốm đậu xanh theo công thức đơn giản dưới đây cho cả nhà thưởng thức nhé! Đảm bảo cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê món ăn này.

1. Nguyên liệu làm bánh cốm nhân đậu xanh

  • 200g đậu xanh đã bóc vỏ
  • Gói gạo nếp
  • Cốm có trọng lượng 200g
  • 100 gram lá dứa
  • 80 gram nước cốt dừa
  • Gia vị là muối, đường, tinh dầu bưởi, dầu ăn, dầu dừa.

Mẹo hay

  • Để chọn mua được cốm ngon bạn nên chọn hạt cốm mỏng dẹt và chắc chắn, khi ăn thử bạn sẽ thấy hạt cốm có vị bùi bùi, mùi thơm đặc trưng, dai dai. Ngoài ra bạn chú ý cốm ngon thường có màu xanh tự nhiên như nõn chuối, thời điểm thích hợp nhất để mua cốm ngon là vào sáng sớm bạn nhé, bạn có thể mua ở chợ, các cửa hàng, siêu thị!
  • Để món bánh cốm nhân đậu xanh được thơm ngon thì bạn cần chọn mua hạt đậu xanh bóc vỏ chất lượng, chọn mua những hạt đậu có màu vàng tươi, hạt to đều, không bị sâu hay mối mọt không có mùi hôi hay bị ẩm mốc.
  • Tiếp theo để chọn gạo nếp ngon bạn nên chọn hạt gạo nếp sáng, có mùi thơm tự nhiên, không chọn những loại gạo nếp có mùi thơm lạ, thơm nồng. Không nên chọn gạo quá trắng bởi loại gạo này được xay xát quá kỹ hoặc được đánh bóng nhiều lần sẽ bị mất đi dưỡng chất vốn có của hạt gạo.
  • Lá dứa bạn nên chọn lá bánh tẻ, lá còn tươi xanh, không bị vàng úa. Không nên chọn lá quá già khi nấu sẽ bị đắng, lá quá non thì sẽ không có nhiều mùi thơm và màu xanh cũng không được đẹp.

2. Cách làm bánh cốm nhân đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu ở bước 1

  • Đậu xanh và gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Bạn cho cốm qua rây để loại bỏ cát và hạt đen, sau đó bạn rửa cốm qua nước ấm và giũ nhẹ cho ráo nước.
  • Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ. Lá dứa sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 150ml nước, vắt lấy nước lá dứa, bỏ xác.

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh cho vào nồi nấu với 300ml nước và 1 thìa cafe muối khoảng 3 phút. Sau đó, tắt bếp, chắt nước ra khỏi nồi, rửa lại đậu xanh với nước cho sạch.
  • Bạn cho đậu trở lại nồi, thêm nước, lưu ý cho lượng nước cách mặt đậu khoảng 3cm rồi mới đậy nắp nồi. Nấu đậu xanh trên lửa lớn khoảng 5 phút cho nồi đậu sôi thì vặn nhỏ lửa, nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Sên đậu xanh

  • Bạn cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo, sau đó thêm 80g (7 muỗng canh) đường, 80g (7 muỗng canh) nước cốt dừa rồi tiến hành sên đậu xanh trên lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh sánh lại. Bạn sên cùng 1,5 thìa dầu ăn và tiếp tục sên cho đến khi đậu xanh kết dính lại với nhau.
  • Cuối cùng cho 12 thìa tinh dầu bưởi vào sên thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu gạo nếp

  • Bạn cho gạo nếp đã vo sạch vào nồi, sau đó cho nước (cách mặt gạo khoảng 5cm), 12 thìa muối và o. Bạn đun sôi nồi xôi rồi hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Nấu cốm và gạo nếp cho chín

  • Bạn vắt nước cốt lá dứa cho vào nồi nếp đã đồ chín trước đó, sau đó thêm 1 thìa muối, 80g (7 thìa) đường, cốm đã rửa sạch, dùng thìa trộn đều.
  • Sau đó bắc nồi cốm lên bếp đun lửa vừa khoảng 5 phút rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm 15 phút nữa hoặc đến khi nếp và cốm chín là được. Cho gạo và nếp đã nấu chín vào tô.
  • Lưu ý: Nếu cốm chín sau khoảng 20 phút mà xôi chưa chín, bạn cho cốm và xôi vào tô trộn đều rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút là xôi chín. Bạn chắc chắn mang ra bát cơm và gạo nếp. Ngoài ra, để nấu xôi nhanh, bạn hãy ngâm gạo khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu nhé!
  • Khi cốm và nếp còn nóng, cho 15ml (1 thìa canh) dầu dừa vào trộn đều, để nguội hẳn rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Bước 6: Gói bánh

  • Trải một lớp nilong lên trên, sau đó rải một lớp cốm lên trên, sau đó cho nhân đậu xanh vào, sau đó phủ nhân đậu xanh lên trên, cuối cùng là nilong phủ kín bánh. Cuối cùng, dùng tay dàn mỏng bánh là xong.

Bước 7: Thành phẩm

  • Chỉ vài bước là bạn có ngay món bánh chưng đậu xanh thơm ngon. Cốm và nếp mềm dẻo, nhân đậu xanh bùi bùi, bánh thơm mùi cốm và tinh dầu hoa bưởi rất hấp dẫn.
  • Cuối cùng, để bánh nguội trước khi ăn.

3. Thưởng thức

Không gì bằng một miếng bánh với một tách trà nóng.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm bánh cốm đậu xanh ngon và chuẩn. Lời chúc tốt đẹp nhất với công thức này.

Bài viết liên quan