Hướng dẫn cách làm bánh hồng Bình Định dẻo dai thơm ngọt tại nhà

Nhận diện đặc sản Bánh hồng Bình Định

Bánh hồng Bình Định là một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bình Định. Sự kết hợp giữa vị dẻo thơm của nếp, vị giòn của dừa và vị ngọt thanh tao tạo nên một hương vị khó quên. Đây là món quà may mắn thường được dùng trong các dịp đặc biệt như cưới hỏi. Hãy cùng tham khảo cách làm bánh hồng Bình Định ngay tại nhà!

Nguyên liệu làm bánh hồng

  • 1kg gạo nếp
  • 1kg đường hạt
  • 400g dừa nạo
  • Vài lá dứa
  • Bột năng (140g)
  • 1,2 lít nước tinh khiết

Mẹo hay: Bạn nên chọn loại gạo tẻ để làm bánh hồng, vì nó sẽ tạo ra bánh dẻo và ngon hơn so với các loại gạo nếp thông thường khác. Nếu không có gạo nếp, bạn có thể thay thế bằng gạo nếp cái hoa vàng.

Cách làm bánh hồng Bình Định

Bước 1: Xay và nhồi bột nếp

  • Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 8 tiếng trước khi xay. Cho gạo nếp vào túi vải và vắt hết nước. Sau đó, phơi gạo nếp trong túi vải trong 3 tiếng.
  • Cho một chút nước vào bột nếp và nhào kỹ cho đến khi bột đạt độ dẻo cần thiết.
    Mẹo: Để tạo bột, bạn không nên sử dụng quá nhiều nước.

Bước 2: Rang bột năng

  • Để tạo mùi thơm cho bột năng, bạn có thể cho 2-3 lá dứa vào chảo cùng với bột năng.
  • Rang bột trên lửa nhỏ cho đến khi bột chín, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Sên dừa

  • Ngâm dừa và 300g đường vào nồi trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi dừa thấm và trong.
  • Sên hỗn hợp dừa và đường trên lửa nhỏ cho đến khi dừa chuyển sang màu trắng đục.

Bước 4: Nấu bánh

  • Đun sôi 1,2 lít nước, sau đó đun tiếp với 700g đường cho đến khi nước đường tan hết.
  • Vo bột thành từng viên nhỏ, ấn dẹp và sau đó cho bột vào nồi nước.
  • Nghiền nhỏ các viên bột và đánh bột cho đến khi chúng quyện vào nhau tạo thành một khối bột lớn.
  • Trộn dừa vào bột cho đến khi hỗn hợp không dính vào chảo, sau đó tắt bếp.
  • Xoắn bột và đun ở nhiệt độ thấp cho đến khi bột trong và bóng theo ý thích của bạn.

Bước 5: Tạo hình bánh

  • Đặt toàn bộ phần bột vào khuôn, ấn dẹp và áo một lớp bột năng bên ngoài.
  • Đợi bánh nguội trước khi cắt và thưởng thức.

Thưởng thức

Cắn miếng bánh hồng dẻo thơm của nếp, ngọt của đường là một trải nghiệm tuyệt vời. Món bánh này không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và thời gian. Hãy thử làm món bánh hồng Bình Định này và thưởng thức cùng gia đình trong mùa dịch.Thành phẩm

Bài viết liên quan